LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS VẠN HÒA


Trường Trung học cơ sở Vạn Hòa được tách ra từ trường PTCS Vạn Hòa vào năm 2000. Trường mang tên xã và tọa lạc tại thôn Cánh Chín – sát bên bờ sông Hồng, với tổng diện tích là 8334m2. Ngôi trường khang trang, phong cảnh sơn thủy hữu tình, bốn mùa lộng gió. Nơi đây là niềm tin, niềm tự hào của bà con nhân dân các dân tộc của xã nhà. Khi mới thành lập với tổng số học sinh là 138, chia làm 6 lớp và 15 giáo viên, trong đó có ba đảng viên. Cơ sở vật chất hoàn toàn mới, 8 phòng học, 1 phòng thiết bị, 1 phòng đoàn đội, 1 phòng hội đồng, 3 phòng nhỏ giành cho hiệu trưởng, hiệu phó và hành chính. Đội ngũ giáo viên năng động nhiệt tình, đặc biệt là thầy hiệu trưởng đầu tiên – Phạm Văn Thành, đã chỉ đạo xây dựng cảnh quan trường lớp, tạo môi trường thân thiện gần gũi với thiên nhiên. Tuy buổi ban đầu còn gặp ít nhiều những khó khăn nhất định nhưng với lòng quyết tâm “Tất cả vì học sinh thân yêu”,  tập thể giáo viên nhân viên đã từng bước đi lên và tự khẳng định mình.

          Trong các năm học trường đều có giáo viên được công nhận Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố ở các bộ môn: Toán, văn, Anh, Công nghệ, Địa và học sinh đạt Học sinh giỏi cấp trường ở một số bộ môn. Đạt được những thành quả như trên là do sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám hiệu nhà trường với Chi bộ Đảng, các đoàn thể nhà trường, sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh và chính quyền địa phương, đặc biệt là đội ngũ giáo viên nhiệt tình, luôn có tinh thần và ý thức trách nhiệm cao trong công tác.

           Năm 2010, trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1.
           Hiện tại trong năm học 2013 - 2014, trường có tổng số: 17 cán bộ giáo viên,  nhân viên, trong đó 10 đảng viên. Ban giám hiệu gồm hai đồng chí, 12 giáo viên, 3 nhân viên; có 4 lớp học với 103 học sinh. Cơ sở vật chất của trường bao gồm: 4 phòng học, 4 phòng chức năng, 1 phòng thư viện, 1 phòng thiết bị, 1 phòng truyền thống, 3 phòng gồm phòng hành chính, đoàn đội, bảo vệ. 
          Trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy khá hiện đại, phòng tin học có dàn máy tính gồm 21 chiếc được lắp đặt hoàn toàn mới năm 2013 và được nối mạng Internet. Phòng bộ môn tiếng Anh có 32 máy và 1 máy chiếu. có 4/4 lớp học được lắp máy chiếu phục vụ việc dạy và học.
          Tính đến nay trường đã trải qua 5 thế hệ hiệu trưởng. Đặc biệt năm học 2013 – 2014, lần đầu tiên trường được bổ nhiệm nữ hiệu trưởng – cô Nguyễn Thị Kim Huế, người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm cán bộ quản lí. Với vai trò đứng mũi chịu sào, cô rất chú trọng việc bồi dưỡng, tuyển chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt, vững chắc về chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 vào năm 2014. Không những  thế cô còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp.
         Với sự đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong những năm qua từ mái trường này từng lớp các thế hệ học sinh đã từng bước trưởng thành và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Năm học 2018-2019, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Lãnh đạo nhà trường do đồng chí Trần Thị Thanh Xuân đứng đầu, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học đã đề ra, thực hiện tốt mọi chủ trương của ngành, xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí, đồng lòng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động xã hội. Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích về công tác chuyên môn và các hoạt động do ngành GD&ĐT tổ chức như: Giáo viên dạy giỏi các cấp, GV dạy giỏi cấp tỉnh: cô Nguyễn Thị Thu Hà, cô Trần Thị Dung; GV dạy giỏi cấp thành phố: cô Đinh Thị Hải Thanh, Bùi Thị Liễu... Đối với học sinh, đạt giải Nhất cấp tỉnh trong lĩnh vực NCKH và giải Nhì cấp thành phố môn Sinh học.
Năm học 2019-2020, biên chế nhà trường duy trì số lượng 15 người, trong đó CBQL: 02, GV:11, NV:02; số lượng học sinh duy trì đảm bảo 138 HS/04 lớp; trang thiết bị dạy học, phòng học bộ môn, phòng chức năng và các điều kiện khác cơ bản đảm bảo để tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định. Đội ngũ nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm duy trì, giữ vững những kết quả đã đạt được trong các năm học trước và thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành cấp trên trong năm học 2019 -2020  này  cũng như các năm học tiếp theo.
         Để đạt được những mục tiêu trên, tập thể giáo viên quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, làm tốt công tác giáo dục toàn diện và công tác xã hội hóa giáo dục, tiếp tục duy trì, phát huy những danh hiệu, thành tích, hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị và giáo dục được giao./.