Monday, 18/10/2021 - 08:32|

Mô hình "Vườn rau của em"

Theo sự chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của Hội đồng đội thành phố, của trường THCS Vạn Hòa. Với mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời kết hợp với việc giáo dục hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Trường THCS Vạn Hòa triển khai thực hiện nội dung giáo dục kĩ năng sống với mô hình “Vườn rau của em” .

Mô hình "Vườn rau của em" gây quỹ lớp của Liên Đội trường THCS Vạn Hòa

Năm học 2020-2021 Trường THCS Vạn Hòa huy động được 148 học sinh. Để tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm ngay trên đất vườn trường và có thu nhập từ việc bán rau để gây quỹ lớp.

Ngay từ đầu năm học ban chỉ huy Liên đội đã giao đất cho từng lớp để thực hiện mô hình Vườn rau của em”. Hằng ngày, vào đầu các buổi học sáng, cuối mỗi buổi học chiều khi thời tiết thuận lợi, được sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, học sinh toàn trường đã dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của lớp.

Việc thực hiện mô hình Vườn rau của em ” các em được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kĩ năng cơ bản tại vườn rau của mình như: làm đất, gieo hạt, trồng rau, bón phân, chăm sóc rau hàng ngày, là những kỹ năng khi trở về gia đình vào những ngày nghỉ các em sẽ hướng dẫn bố, mẹ mình cùng thực hiện để có vườn rau của gia đình, từ đó sẽ cải thiện thu nhập và cuộc sống của gia đình.

Các em học sinh Lớp 7 đang trồng và tưới rau

Vườn rau của các em HS lớp 6

Các em học sinh Lớp 7 đang thu hoạch rau

Vườn rau Lớp 8 Vườn rau Lớp 8

Học sinh lớp 9 đang nhổ cỏ chăm sóc vườn rau của lớp

Cô giáo Bùi Thị Liễu cùng học sinh lớp 9  đang nhổ cỏ chăm sóc rau

Đến lúc các em được thu hoạch và bán rau, mô hình này đã tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành, ....

Ngoài ra, khi tổ chức hoạt động bán rau từ mô hình Vườn rau của em”, các em học sinh mạnh dạn hơn, và từ đó tự tin trong giao tiếp, biết quý trọng những sản phẩm mình làm ra..... Bên cạnh đó để các em biết và có ý thức bảo vệ, chăm sóc môi trường học đường; có kĩ năng ươm, trồng và chăm sóc cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây; biết yêu quý, trân trọng thành quả lao động mình đã làm được, có thái độ thân thiện với môi trường.

Đây là hoạt động thường xuyên và rất ý nghĩa của Trường THCS Vạn Hòa, hy vọng rằng các em luôn giữ tinh thần tự giác, ý thức cao trong việc chăm sóc vườn rau mô hình Vườn rau của em” luôn xanh tốt để giữ cho cảnh quan nhà trường luôn “Xanh-sạch- đẹp”.

Đây cũng là chính là hình ảnh tô điểm thêm cho bức tranh ngôi trường Trường THCS Vạn Hòa thêm đẹp./.

Năm 2021 : 961