HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM STEM “LÀM CHÈ LAM”

Thực hiện kế hoạch hoạt động Câu lạc bộ STEM năm học 2023-2024 của trường THCS Vạn Hoà. Chiều ngày 15/4/2024 Câu lạc bộ STEM tổ chức cho học sinh thực hành trải nghiệm với chủ đề: “Làm chè lam”.

Chè lam là một món bánh truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến các bước thực hiện đòi hỏi người làm đặt nhiều tâm tư và tình cảm. Nguyên liệu làm nên chè lam là bột gạo nếp, gừng, đường mạch nha đậu phộng. Các thầy cô trong CLB STEM hướng dẫn các em học sinh từ khâu lựa chọn nguyên liệu: Gạo nếp là những hạt to tròn, được phơi dưới nắng mùa hạ; những củ gừng già được cắt mỏng giã nhỏ, thêm chút vị ngọt thanh của đường mạch nha thơm ngon sóng sánh, bùi bùi vị đậu phộng rang và hơi cay nồng vị gừng, tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên của món ăn. Chè lam thường được để nguyên khối hình chữ nhật mỏng, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn, phủ một lớp bột nếp rang màu trắng.

Được trải nghiệm tự tay làm món bánh cổ truyền, các em học sinh rất hào hứng, say mê và tham gia tích cực các hoạt động. Thành quả lớn nhất, ý nghĩa nhất là các em được trải nghiệm, được thưởng thức món bánh mà chính tay mình làm ra để từ đó các em biết trân trọng hơn những thành quả lao động của chính mình, của người thân. Thông qua các hoạt động này các em có thêm nhiều kiến thức thực tế và bổ ích về văn hóa ẩm thực dân gian của địa phương nói riêng và của các vùng miền trên đất nước Việt Nam nói chung. Từ đó lan tỏa những món quà quê hương đậm vị truyền thống đến khắp mọi miền của đất nước.

                                                             Ban truyền thông trường THCS Vạn Hòa!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *