NGÀY HỘI SÁCH VỚI CHỦ ĐỀ “ĐỌC SÁCH CHO NGÀY MAI”

Sách có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, thư viện sách là con đường để xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thực hiện công văn 23/PGD&ĐT-CM, ngày 16/01/2023 về việc phát động Phong trào “Viết, đọc và làm theo báo đội” của Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai; trường THCS Vạn hòa tổ chức các hoạt động đọc vào các giờ sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt giữa giờ tại thư viện nhà trường, thư viện ngoài trời… Hoạt động này nhằm hình thành cho các em kĩ năng đọc sách, nâng cao nhận thức về giá trị to lớn của việc đọc đối với việc học, phát triển kỹ năng, tư duy và giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2015 – 2030.

Các em học sinh đã lựa chọn và đọc rất nhiều sách với những chủ đề phong phú đang có trong thư viện nhà trường như: Báo thiếu niên tiền phong và nhi đồng; truyện cổ tích về các vị anh hùng dân tộc; truyện về các dân tộc ở Việt Nam; sách về khoa học;… Sau khi đọc một cuốn sách các em học sinh chia sẻ cảm nhận về các tác phẩm mà mình yêu thích đến với bạn bè, thầy cô, người thân, từ đó tạo nên sự hưởng ứng tích cực, góp phần lan toả văn hoá đọc và lợi ích của việc đọc sách đến với mỗi người.

Qua hoạt động này giúp các em học sinh tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách để mở rộng kiến thức, giáo dục kĩ năng sống. Tạo nên không gian văn hóa bổ ích cho các em; hoạt động này cũng khẳng định vai trò, giá trị của sách trong học tập cũng như trong đời sống. Văn hóa đọc là nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.