Chuyên đề giáo dục đạo đức, lý tưởng sống cho học sinh

CHUYÊN ĐỀ: GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC, LÍ TƯỞNG SỐNG CHO HỌC SINH

Các em học sinh ngày nay được tiếp cận nhiều với các phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại di động, truyền hình cáp, internet…; đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, trong một thời gian khá dài các em tham gia học trực tuyến qua các phương tiện truyền thông hiện đại. Trong khoảng thời gian đó một số học sinh mải mê sử dụng điện thoại, sống ảo với những nhân vật trên mạng xã hội mà đã quên đi giá trị của đạo đức, quên đi lí tưởng sống của bản thân.

Ban giám hiệu trường THCS Vạn Hòa luôn xác định công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là một nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn KHXH xây dựng kế hoạch chuyên đề với nội dung: “Giáo dục đạo đức, lí tưởng sống cho học sinh”. Đồng thời, nhà trường tiếp tục đổi mới các nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục đạo đức, lối sống và các tiêu chí đánh giá rèn luyện của học sinh. Thực hiện tích hợp nội dung lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức xã hội, kỹ năng mềm… vào các môn học như môn Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Lịch sử,… và các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Sáng ngày 24/02/2023 cô giáo Nguyễn Thị Diệu Thu đã trực tiếp lên lớp tiết chuyên đề “Giáo dục đạo đức, lí tưởng sống cho học sinh” khối 8. Dưới sự dẫn dắt của cô các em đã cởi mở, mạnh dạn chia sẻ những điều các em muốn nói, những điều các em còn ấm ủ, lí tưởng sống khi trưởng thành của bản thân, đa số các em nhận thức những điều mình đã làm sai khi có lỗi với cha mẹ, ông bà, thầy cô các em cũng nhận thức được nhiệm vụ, vai trò của người học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em được xem những video, lấy những ví dụ về những hành động vi phạm đạo đức và các em cũng đã rút ra được những bài học có ý nghĩa đối với bản thân. Từ đó các em yêu thương gia đình nhiều hơn, có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa; có ý thức chấp hành pháp luật; có sức khỏe, tri thức và kỹ năng lao động, trở thành những công dân có ích; chăm chỉ học tập, sáng tạo góp phần xây dựng quê hương.

Qua tiết chuyên đề nhà trường và các thầy cô mong muốn các em, những người học sinh đại diện cho thế hệ thanh niên, là chủ nhân tương lai của đất nước, các em hãy sống sao cho có mục đích, có lí tưởng, luôn đặt việc rèn luyện nhân cách, sống có đạo đức, có lí tưởng lên hàng đầu; hãy luôn là người có tài và có cả đạo đức. Như câu nói Bác đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.