Hoạt động câu lạc bộ STEM

HOẠT ĐỘNG STEM “SUNG DẦM MẮM”

STEM là mô hình giáo dục theo cách tiếp cận liên môn. Thay vì học từng môn tách biệt, rời rạc, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp học sinh tìm hiểu tường tận nguồn gốc của vấn đề bằng cảm nhận tai nghe, mắt thấy, tay làm.

Thời gian qua, giáo dục STEM đang là một xu hướng dạy học tích cực ngày càng được quan tâm và chú trọng phát triển. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và góp phần phát triển toàn diện năng lực của học sinh. Và đặc biệt hơn là với không gian và thời gian học tập được sắp xếp linh hoạt các em học sinh trong câu lạc bộ được trải nghiệm hết mình cùng STEM với các tiết học bổ ích, thú vị.

Thực hiện kế hoạch 109/KH-THCS, ngày 22/09/2022, về việc thực hiện kế hoạch hoạt động câu lạc bộ STEM – ROBOTIC năm học 2022-2023 của trường THCS vạn hòa. Chiều ngày 13/02/2023 câu lạc bộ STEM tổ chức cho học sinh trải nghiệm hoạt động STEM với chủ đề: “Sung dầm mắm”. Với nguồn nguyên liệu là quả sung được hái từ cây sung trồng trong khuôn viên nhà trường cùng với các nguyên liệu như nước mắm, dấm, tỏi, ớt, đường các em học sinh trong câu lạc bộ đã tạo ra được một sản phẩm gần gũi với người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Thông qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa của câu lạc bộ STEM các em học sinh đã phát triển sự khéo léo sáng tạo, nâng cao kĩ năng làm việc nhóm, áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào thực hành; từ đó các thành viên trong câu lạc bộ đã tạo ra được những sảm phẩm có chất lượng phục vụ cho đời sống, qua đó các em biết vận dụng vào thực tế tại gia đình, chế biến được món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng.