Kết quả thực hiện “Mô hình trường học sinh thái”

KẾT QUẢ THỰC HIỆN MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC SINH THÁI

Hướng tới mục tiêu xây dựng trường học “Sáng- xanh- sạch- đẹp”, năm học 2022 – 2023, Trường THCS Vạn Hoà đã lựa chọn xây dựng mô hình “Trường học gắn với môi trường sinh thái, phát triển kinh tế địa phương”. Một trong những hoạt động trọng tâm đó là xây dựng mô hình vườn cây ăn quả (cây ổi), một loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương xã Vạn Hoà, thành phố Lào Cai.

Có thể nói mô hình vườn cây ăn quả được đánh giá là mô hình sinh thái có ý nghĩa thiết thực giúp các em học sinh trong nhà trường được học tập, thực hành và trải nghiệm thực tế. Nhờ việc triển khai thực hiện khoa học và có hiệu quả mà mô hình này đã góp phần tạo nên môi trường học tập thân thiện với thiên nhiên, an toàn, lành mạnh giúp học sinh nhận thức sâu sắc và trân trọng giá trị của lao động. Đồng thời hướng đến mục tiêu rèn kỹ năng sống, phát triển năng lực sáng tạo, hợp tác trong giải quyết vấn đề thực tiễn nhằm phát huy giá trị, thành quả phát triển kinh tế của địa phương.

Sau một năm thực hiện mô hình, nhà trường đã tôn tạo được khuôn viên trường học có quy mô gọn gàng hài hoà với không gian “Sáng – xanh – sạch – đẹp”. Vườn ổi ngày càng được mở rộng và thực hiện đúng theo quy trình chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Qua các tiết học trên mô hình thực tiễn thầy cô giáo trong nhà trường đã hướng dẫn học sinh tỉ mỉ từng kĩ thuật bón lót, bón thúc, tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh với biện pháp tự nhiên, không dùng hoá chất độc hại để cho sản phẩm sạch, an toàn.  Hiện tại vườn ổi đã cho thu hoạch nhiều lần với lượng quả lớn, mang vị đặc trưng của giống ổi găng to tròn, căng bóng cùi dày, ít hạt đậm vị thơm ngọt hấp dẫn. Đây chính là thành quả lao động mà thầy và trò nhà trưởng đã tạo ra và phục vụ cho chính nhu cầu của mình và cũng là món quà đơn sơ, giản dị mà nhiều ý nghĩa dành để gửi tặng các thầy cô ở đơn vị trường bạn khi đến thăm nhà trường. Một ý nghĩa khác đặc biệt hơn, đó chính là qua việc xây dựng, thực hiện mô hình trường học sinh thái, các em học sinh cũng đã có nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề cần thiết bảo vệ môi trường, sống hoà hợp với thiên nhiên, tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, bảo vệ lá phổi sống, hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Từ đó góp phần tác động đến nhận thức của các bậc phụ huynh và cộng đồng về vẫn đề bảo vệ môi trường sống.

Hoạt động trồng và chăm sóc vườn cây ăn quả tại nhà trường giúp các em học sinh có môi trường học tập tốt, ở đó mở ra những cơ hội để phát huy tính sáng tạo, vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Cũng chính là điều kiện tốt để các em được quan sát thực tiễn môi trường sống của thực vật trong thiên nhiên để khắc sâu kiến thức và kĩ năng trong các môn học. Giáo dục cho các em tình yêu lao động, yêu cuộc sống và có trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm trong lành, vui tươi, lành mạnh và hạnh phúc.

Ban truyền thông trường THCS Vạn Hòa